Giới thiệu máy khoan cọc nhồi

Máy khoan cọc nhồi là một loại thiết bị xây dựng dùng để tạo lỗ cọc nhồi trong công nghệ thi công cọc nhồi bê tông hay vữa xi măng (tức là lấy đất lên khỏi nền để hình thành hố đào) bằng phương pháp khoan.

 

Các kiểu máy khoan cọc nhồi

Máy khoan cọc nhồi kiểu mũi khoan ruột gà (cách xoắn): khi khoan vào trong đất các lưỡi khoan, làm việc giống như các mũi khoan khoan gỗ hay thép, đẩy đất lên qua cánh xoắn. Cũng có loại máy khoan ruột gà gồm nhiều mũi khoan, lồng cánh xoắn vào nhau và xếp thành hàng (3 mũi), dùng để khoan tạo thành cọc barrette và tường vây gia cố nền móng (tường vây tạo bằng thiết bị này có dạng một hàng mặt cắt hình tròn trồng lấn và nối tiếp nhau).

Máy khoan cọc nhồi kiểu thùng đào (gầu đào): khi làm việc, thùng đào xoay tròn theo cần khoan, cắt đất, nhồi đầy vào thùng đào, sau đó đất trong thùng đào được đưa lên cùng với thùng đào nhờ việc rút cần khoan lên.

Máy khoan cọc nhồi kiểu bơm tuần hoàn nghịch: lưỡi cắt đất dạng chân vịt tàu thủy (tức là dạng cánh quạt) khoan vào trong đất nhờ gắn vào đầu cần khoan, là các đường ống bơm, xoay tròn. Sau khi đất đã được làm tơi nhỏ thành mùn khoan, thì được máy bơm hút công suất lớn, bơm lên trên mặt đất cùng với dung dịch giữ thành hố đào qua đường cần khoan.

Cấu tạo

Máy khoan cọc nhồi kiểu thùng đào bao gồm hệ thống cần (trục) khoan và đầu mũi khoan (gầu khoan). Toàn bộ hệ thống này thường được lắp vào cần trục bánh xích nặng khoảng 30 đến 80 T, chủ yếu sử dụng động cơ thuỷ lực được gọi là máy khoan đầu bò chế.  Đối với các dòng máy chuẩn như BAUER thì máy khoan cọc nhồi có nhiều loại nhưng phổ biến ở Viêt Nam đang sử dụng là máy khoan cột buồm như trên, dòng máy này khoan cho chất lượng cọc khoan nhồi tốt, khoan được những cọc lớn mà máy khoan chế không khoan được, và có thể khoan đá ở cường độ rắn cao.

Cần khoan làm bằng thép gồm 3 đến 5 đoạn lồng vào nhau như cột ăng ten, chiều dài cần từ 12 m đến 18 m. Khi khoan các đoạn phía trong tự thò ra cho đến khi ra hết cả 5 đoạn, chiều sâu khoan từ 30 m cho đến 64 m.Cần khoan bao gồm hai loại là cần ma sát và cần khóa. Đối với từng loại địa chất mà sử dụng các loại cần này.

Gầu khoan hình thùng phuy có đường kính các loại từ 600 mm đến 3.000 mm hoặc có thể hơn nữa Các loại máy khoan cọc nhồi chế đầu bò dùng tại Việt Nam chủ yết là của các hãng HITACHI, NIPON, SUMITOMO v.v. do Nhật Bản sản xuất phần cẩu bánh xích. Hiện nay các công trình lớn đòi hỏi công nghệ cao và chất lượng cọc tốt nhiều đơn vị đã sử dụng máy khoan cột buồm với công nghệ cao hơn, khả năng khoan đường kính lớn hơn và khoan các địa chất khắc nhiệt nhất mà máy khoan chế không thể khoan được. Thương hiệu máy khoan cọc nhồi BAUER đã khẳng định được chất lượng và thương hiệu tại Việt nam khi khoan các công trình dự án lớn như nhiệt điện Vũng Áng, Dự án Đường cao tốc Hà Nội - Lào cai, Tòa nhà Khách sạn Dầu khí với đường kính khoan 2000m sâu 80m.

Dưới đây là một số dụng cụ khoan điển hình đang sử dụng khoan tại Việt Nam

       

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Vận Thăng Xây Dựng


 

Vấn Cẩu Tháp


 

Vận Thăng Công Nghiệp


 

Vấn Máy Khoan


 

Login Form